Sự thật về tập đoàn lừa đảo hàng trăm tỷ qua mạng Internet
Summary ratings: 3 stars
(xx voters)
Gheù thaêm:
189
các từ:
900
Được phát hành vào: Tháng Mười Một 11, 2007
Ngày 8/11/2007, Cục CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C15), Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can và bắt tạm giam ba bị can về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng cách kêu gọi đầu tư cho Công ty Colony qua mạng Internet. Các
đối tượng bị bắt tạm giam gồm Vũ Thị Thu Hằng (31 tuổi, trú tại phường
17, quận Tân Bình, TP HCM), hiện là Đại diện cấp cao, tổng đại lý của
Colony Invest Management Inc (Công ty C.I.) tại Việt Nam; Hoàng Thị Bây
(trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn) và Nguyễn Văn Dân (34 tuổi,
quê Hải Dương, hiện tạm trú tại Quận 12, TP HCM). Bước đầu, Cơ
quan điều tra xác định có tới hàng vạn người tham gia vào việc đầu tư
tài chính và bị lừa đảo với số tiền khoảng 160 tỉ đồng. Bằng một số thủ
thuật đơn giản, phóng viên CAND online đã kiểm tra về nguồn gốc xuất
xứ, kiểm chứng các thông tin đăng trên website và phát hiện ra hàng
loạt điểm cực kỳ đáng nghi ngờ của công ty này. Người đăng ký
website này lấy tên là Peter Fernandez, địa chỉ của người đăng ký đặt
tại California (trong khi đó Công ty Colony Invest Management Inc luôn
khẳng định mình là một công ty lớn tại Mỹ, địa chỉ của họ đặt tại New
York!?) Bên cạnh đó, địa chỉ thư điện tử của người này lại là địa chỉ
thư của... Trung Quốc. Và thật là hài hước nữa là địa chỉ của Peter
Fernandez tại California lại là địa chỉ của một công ty sản xuất/nhập
khẩu... bao cao su. Tên miền www.colonyinvest.net
được đăng ký vào ngày 20/3/2007, và sẽ hết hạn vào 20/3/2008. Như vậy
là thời gian tồn tại của nó mới được trên năm tháng. Trên toàn bộ
website www.colonyinvest.net hầu như không chỗ nào có About
us (Giới thiệu), hay thông tin liên lạc của công ty. Điều này vi phạm
nghiêm trọng nguyên tắc minh bạch thông tin đối với các website tổ chức
hoặc thương mại. Một công ty hàng đầu ở Mỹ chẳng nhẽ lại không biết
điều này? Truy cập vào website, ta có thể thấy nó không hề
được thiết kế 1 cách chuyên nghiệp xứng đáng với một “tổ chức tài chính
hàng đầu”. Đó là chưa kể tới việc tiếng Anh sử dụng trên website là một
thứ tiếng Anh cực kỳ thiếu chuẩn xác, khó có thể do một người với tiếng
Anh là tiếng mẹ đẻ viết.
Website của công ty Colony Invest Management Inc bằng 2 thứ tiếng Anh - Việt
Kết
quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy không có công ty nào trên
thế giới có tên là “Công ty Colony Invest Management Inc”; trang web
www.colonyinvest.net (của công ty này) chạy trên server (máy chủ) đặt
tại Mỹ còn người quản trị mạng thì ở… Hồng Kông. Bởi vậy có thể khẳng
định C.I. là Công ty đầu tư tài chính đa cấp, không có đại diện, không
đăng ký kinh doanh, không có người đứng ra chịu trách nhiệm, chỉ có thể
liên hệ qua mạng. Công ty này không đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và
không được ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động tài chính. Tất
cả những người tham gia đầu tư đều chỉ có quyền truy cập vào tài khoản
của mình do đại lý cấp, không có liên lạc với những đối tượng ở nước
ngoài, chỉ có thể liên lạc với một số đối tượng ở Việt Nam. Việc đầu tư
được hoán đổi thành điểm ảo, được ghi trong tài khoản trên website.
Người tham gia đầu tư khi nộp tiền cho đại lý không nhận được bất cứ
giấy tờ hoặc chứng nhận nào của nhười nhận tiền, ngoài một tài khoản
với những “điểm ảo” trên mạng, không được rút gốc, chỉ được rút lãi.
Hệ
thống đại lý của C.I. vẫn còn khả năng hoạt động, vì một phần tiền lãi
đang được thanh toán bằng tiền đầu tư của người mới tham gia và vẫn
đang lôi kéo được nhiều người tham gia nên có nhiều tiền để chi trả.
Người tham gia vẫn có lãi, nếu giới thiệu thu được % của người mới tham
gia và bán điểm lãi cho người mới tham gia. Đó là lý do hiện nay hệ
thống Colony vẫn duy trì hoạt động.